Thành phố Cần Thơ là cửa ngõ giao thông quan trọng kết nối các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nhất là sau khi sân bay Cần Thơ đi vào hoạt động, thành phố đã có nhiều bước chuyển mình mạnh mẽ. Chính vì vậy, người ta đang ngày càng quan tâm nhiều hơn đến bản đồ quy hoạch Cần Thơ. Dưới đây, chúng tôi xin được gửi đến quý vị những thông tin mới nhất năm 2021.

Tổng quan về bản đồ quy hoạch Cần Thơ

Cần Thơ đóng vai trò là trung tâm phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục của khu vực miền Tây. Cùng với Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Hải Phòng, Cần Thơ là một trong số năm thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam. Địa hình thuận lợi, khí hậu ôn hòa và con người chân chất, thân thiện. Tất cả những điều đó đã tạo nên một Cần Thơ với đầy sức hút mạnh mẽ.

Thành phố Cần Thơ trải dài trên 65km dọc theo bờ Tây của sông Hậu. Nơi đây thuộc vùng khí hậu nhiệt đới với hai mùa rõ rệt. Mùa khô kéo dài  từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau. Trong khi mùa mưa sẽ bắt đầu vào tháng 5 và kết thúc vào tháng 11.

Bản đồ toàn tỉnh Cần Thơ

  • Về diện tích: 1.409,0 km²
  •  Về dân số : 1.400.200 người
  • Vị trí địa lý:

– Phía đông giáp tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Vĩnh Long

– Phía tây giáp tỉnh Kiên Giang

– Phía nam giáp tỉnh Hậu Giang

– Phía bắc giáp tỉnh An Giang

  • Về phân chia hành chính:

– Cần Thơ có 5 quận: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn và Thốt Nốt.

– Cần Thơ có 4 huyện: Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Thới Lai và Phong Điền.

– Có tổng cộng 83 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 5 thị trấn, 42 phường và 36 xã (chia thành 630 khu vực, khóm, ấp)

Bản đồ quy hoạch quận Ninh Kiều

Ninh Kiều là quận trung tâm trong bản đồ quy hoạch Cần Thơ. Quận có diện tích nằm trong khoảng 29,22 km² và dân số ước lượng năm 2019 là 280.494 người. Mật độ dân cư của Ninh Kiều đông nhất trong tất cả 9 quận huyện của Cần Thơ, với 9.599 người/km².

Vốn là vị trí trọng điểm của thành phố, Ninh Kiều tập trung nhiều cơ quan ban ngành quan trọng của Cần Thơ. Các trường đại học lớn và các bệnh viện chuyên khoa lớn cũng được xây dựng ở đây. Giá trị sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và thương mại dịch vụ của Ninh Kiều vào mức cao hàng đầu của Cần Thơ. Ngoài ra, đây cũng là nơi tọa lạc của địa danh du lịch nổi tiếng Bến Ninh Kiều. 

Bản đồ quận Ninh Kiều

Bản đồ quy hoạch quận Bình Thủy

Bình Thủy là một quận thuộc nội thành Cần Thơ, gồm có 8 phường trực thuộc hành chính. Quận có diện tích 70,60 km², dân số năm 2019 là 142.164 người, mật độ dân số đạt 2.014 người/km². Bình Thủy sở hữu những nét riêng độc đáo và hấp dẫn. Sự pha trộn giữa vẻ đẹp hiện đại và nét văn hóa truyền thống đặc trưng luôn khiến ngành du lịch của quận vô cùng phát triển.

Quận là đầu mối giao thông quan trọng của liên vận hàng không và đường thủy quốc tế. Tất cả là nhờ vào việc sở hữu hai hải cảng lớn bậc nhất Việt Nam: Trà Nóc và Hoàng Diệu. Bình Thủy hàng năm đều đóng góp rất lớn vào tỉ trọng công nghiệp và dịch vụ của thành phố Cần Thơ.

Bản đồ quận Bình Thủy

Bản đồ quy hoạch quận Cái Răng

Cái Răng chính thức trở thành một quận trong bản đồ quy hoạch Cần Thơ vào năm 2004. Diện tích của quận Cái Răng khoảng 62,53 km² nhưng lại sở hữu mức dân số khá ít. Vào năm 2019, số liệu thống kê được là 105.393 người, ít nhất trong các quận huyện của thành phố Cần Thơ.

Quận có vị trí giao thông vô cùng quan trọng khi có quốc lộ 1A đi ngang qua. Hiện nay, trên địa bàn đang có 3 khu công nghiệp lớn và cảng Cái Cui nhộn nhịp. Kinh tế của quận phát triển ổn định với tỷ trọng công nghiệp – xây dựng dẫn đầu. Tiếp theo đó là thương mại dịch vụ và cuối cùng là nông nghiệp và thủy sản.

Bản đồ quy hoạch quận Cái Răng

Bản đồ quy hoạch quận Ô Môn

Hiện nay quận Ô Môn là quận có quy mô công nghiệp lớn thứ 2 thành phố sau Bình Thủy. Quận gồm có 7 phường: Châu Văn Liêm, Long Hưng, Phước Thới, Thới An, Thới Hoà, Thới Long, Trường Lạc. Tổng diện tích của quận là 125,40 km², dân số 128.677 người và mật độ dân số đạt 1.026 người/km².

Quận có nhiều khu công nghiệp, khu công nghệ cao và các nhà máy lớn. Chúng giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển và cung cấp nguồn nhân lực cho toàn thành phố. Ngoài ra, khu công nghiệp Trà Nóc 2 vẫn đang dẫn đầu toàn Cần Thơ về mức độ thu hút vốn đầu tư. Với tổng cộng hơn 55 dự án lớn nhỏ, tổng số vốn đăng ký đã lên đến 530 triệu đô la.

Bản đồ quy hoạch quận Ô Môn

Bản đồ quy hoạch quận Thốt Nốt

Quận Thốt Nốt nằm ở cửa ngõ phía Bắc của bản đồ quy hoạch Cần Thơ. Quận có diện tích 118 km² và dân số đông thứ hai trong thành phố,155.360 người. Ngoài ra, quận còn trực tiếp quản lý hành chính cồn Tân Lộc, là một cù lao lớn nằm giữa hai nhánh sông Hậu.

Quận Thốt Nốt là quận có nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp và du lịch sinh thái. Trên địa bàn quận có 3 khu công nghiệp lớn là KCN Thốt Nốt, KCN Thốt Nốt I và KCN Thốt Nốt II. 

Quận từng gặp nhiều khó khăn về nguồn nguyên nguyên liệu đầu vào và thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của toàn ngành, giá trị sản xuất của quận liên tục tăng. Thậm chí là giành được nhiều lợi thế to lớn trong thu hút vốn đầu tư.

Bản đồ quy hoạch quận Thốt Nốt

Bản đồ quy hoạch huyện Vĩnh Thạnh

Trước khi về với Cần Thơ, từng có một thời gian Vĩnh Thạnh là địa phận  thuộc tỉnh An Giang. Từ năm 2004, Vĩnh Thạnh mới chính thức xuất hiện trong bản đồ quy hoạch Cần Thơ. Huyện sở hữu diện tích 297,59 km² với dân số rất thấp, chỉ 98.399 người. Trong đó, huyện có 11 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 2 thị trấn: Vĩnh Thạnh, Thạnh An và 9 xã.

Hiện nay, thành phố đang tập trung vào phát triển các khu đô thị cao cấp tên địa bàn huyện. Điển hình như Khu đô thị Cần Thơ Residence, Khu đô thị Vĩnh Thạnh Center, KDT Cần Thơ Highway,… Ngoài ra còn một số dự án lớn tiê biểu khác như trung tâm thương mại, Quảng trường Vĩnh Thạnh, Cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng…

Bản đồ quy hoạch huyện Vĩnh Thạnh

Bản đồ quy hoạch huyện Cờ Đỏ

Cờ Đỏ là một huyện vùng ven trên bản đồ quy hoạch Cần Thơ, được thành lập do tách đất từ xã Thới Đông và Thạnh Phú. Huyện nằm cách trung tâm thành phố 41km theo đường Lê Hồng Phong. Đây cũng chính là đơn vị hành chính có diện tích lớn nhất Cần Thơ với 319,81 km². 

Huyện có dân số đông nhất trong 4 huyện, với 116.576 người và mật độ dân số đạt 486 người/km². Đây là vùng đất có tiềm năng phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là lúa nước và cây hàng năm. Hạ tầng giao thông thuận lợi với hai đường tỉnh lộ 921 và 922, quốc lộ 91,… 

Ngoài ra tuyến giao thông Bốn Tổng – Một Ngàn nối liền Quốc lộ 80 với tỉnh Hậu Giang cũng đang được thi công và sắp sửa hoàn thành. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc gắn kết giao thương giữa địa phương với Hậu Giang và Kiên Giang

Bản đồ quy hoạch huyện Cờ Đỏ

Bản đồ quy hoạch huyện Thới Lai

Thới Lai là một huyện ngoại thành nằm ở phía Tây trên bản đồ quy hoạch Cần Thơ. Huyện có diện tích 255,66 km² với dân số năm 2019 là 109.684 người và mật độ dân số đạt 429 người/km². Vị trí địa lý của huyện như sau:

  • Phía đông giáp huyện Phong Điền và quận Ô Môn
  • Phía tây giáp huyện Giồng Riềng của Kiên Giang và huyện Cờ Đỏ
  • Phía nam giáp huyện Châu Thành A thuộc địa phận tỉnh Hậu Giang và huyện Giồng Riềng của tỉnh Kiên Giang
  • Phía bắc giáp huyện Cờ Đỏ.

Trên địa bàn huyện có Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ, mỗi ngày tiếp nhận hơn 70% lượng rác sinh hoạt của thành phố. Tính đến cuối năm 2020, nhà máy đã xử lý hơn 317.000 tấn, tạo ra gần 103 triệu kWh điện. Ngoài ra nơi đây cũng đang dần hình thành khu đô thị cao cấp Thới Lai mới.

Bản đồ quy hoạch huyện Thới Lai

Bản đồ quy hoạch huyện Phong Điền

Phong Điền nằm ở ven đô của bản đồ quy hoạch Cần Thơ. Từ lâu, huyện đã nổi tiếng với chợ nổi Phong Điền. Đây cũng chính là một trong những địa điểm nhất định phải ghé thăm khi đến với Cần Thơ. 

Hiện nay, thành phố đang lập đề án phát triển Phong Điền trở thành một đô thị sinh thái. Với mục tiêu hướng tới là biến nơi đây thành quận quận đô thị sinh thái đầu tiên của đồng bằng sông Cửu Long.

Huyện sở hữu diện tích 119,48 km², dân số năm 2019 là 98.424 người, mật độ dân số đạt 824 người/km². Phong Điền có 7 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm thị trấn Phong Điền và 6 xã nhỏ khác. Trên địa bàn huyện có Cụm công nghiệp Phong Điền với giá trị sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp cực lớn.

Ngoài ra, nông nghiệp của huyện cũng vô cùng phát triển thời gian gần đây. Khi các nông dân dần chuyển từ đất vườn và đất trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang vườn cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Tổng sản lượng thu hoạch tăng nhanh mang lại lợi nhuận đáng kể cho người dân.

Bản đồ quy hoạch huyện Phong Điền

Trên đây là toàn bộ những thông tin mới nhất về bản đồ quy hoạch Cần Thơ. Nhìn chung, thành phố Cần Thơ là địa bàn vô cùng tiềm năng về cả kinh tế, xã hội, văn hóa và giáo dục. Trong tương lai, thành phố sẽ ngày càng phát triển hơn khi Nhà nước đang dần đổ vốn vào đây để xây dựng và kiến thiết. Đây chắc chắn là nơi các nhà đầu tư nên để mắt đến vì lợi thế vô cùng lớn của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *