Trong bài viết này, madison.vn sẽ cung cấp cho quý vị những thông tin chuẩn xác nhất về các châu lục trên thế giới. Vẫn còn nhiều tranh cãi liệu rằng Trái Đất có 6 hay 7 châu lục. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa công nhận châu Bắc Cực vào hàng ngũ các châu lục. Chính vì vậy ở đây sẽ chỉ đề cập đến 6 châu lục.

Tổng hợp thông tin các châu lục trên thế giới

Khi các mảng kiến tạo di chuyển trong quá trình phân chia siêu lục địa đã tạo thành các châu lục. Hiện nay thế giới có tất cả 6 châu lục: Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Đại Dương và Châu Nam Cực. Tùy vào vị trí và đại đương bao quanh, mỗi châu lục đều có thiên nhiên và các đới khí hậu khác nhau.

Bản đồ thế giới

Bản đồ chi tiết Châu Á

Trong số các châu lục trên thế giới, châu Á là lục địa có diện tích lớn nhất. Diện tích cụ thể là 44.580.000 km², chiếm 8.6% tổng diện tích bề mặt Trái Đất. Châu Á trải rộng nhưng nằm chủ yếu ở Bắc bán cầu và Đông bán cầu. Chính vì vậy, nơi đây có đủ 3 đới khí hậu: nhiệt đới, ôn đới, hàn đới.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, dân số châu Á năm 2020 khoảng 4.623.940.078 người. Đây chính là châu lục có tổng số dân đông nhất thế giới. Theo một số chuyên gia về số liệu, có khoảng hơn 60% tổng số dân của Trái đất sống ở đây.

Châu Á có tổng cộng 50 quốc gia, chia thành 6 khu vực. Cụ thể là: Trung Á, Đông Á, Đông Nam Á, Bắc Á, Nam Á và Tây Á. Phần lớn các nước ở châu Á đều là những nước đang phát triển. Nhưng trong thời gian gần đây, các khu vực ở châu Á đều có mức độ tăng trưởng vượt bậc về kinh tế và xã hội.

Bản đồ châu Á

Thông tin về bản đồ Châu Phi

Châu Phi là mảng lục địa lớn thứ ba trên thế giới với diện tích 30.370.000 km². Lục địa Phi chiếm 20,4% tổng diện tích đất đai của Trái Đất, chỉ đứng sau châu Á và châu Mỹ. Đại bộ phận diện tích nằm giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam nên có khí hậu nóng quanh năm.

Dân số châu Phi đông thứ hai trên thế giới, với 1.225.100.000 người chiếm 16,4% dân số thế giới. Tính đến năm 2016, châu Phi có tổng cộng 54 quốc gia. Trong đó, Algeria là quốc gia có diện tích lớn nhất khi tọa lạc trên 7% phần lãnh thổ châu Phi.

Châu Phi chia thành 5 khu vực: Bắc Phi, Đông Phi, Tây Phi, Trung Phi và Nam Phi. Đây cũng là nơi có hoang mạc cát lớn nhất trên thế giới: hoang mạc Sahara. Hoang mạc này chiếm đến chiếm 25% tổng diện tích của châu Phi, xấp xỉ diện tích của cả Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Bản đồ châu Phi

Bản đồ Châu Âu

Phần diện tích của châu Âu khá nhỏ, chỉ hơn châu Đại Dương với 10.600.000 km². Châu Âu được chia làm 4 khu vực: Bắc Âu, Nam Âu, Tây Âu, Đông Âu với tổng cộng 51 quốc gia. Dân số ở đây cũng ít hơn các châu lục khác, với 740.814.000 người chiếm 1/9 dân số thế giới. Lượng dân nhập cư của châu  Âu khá lớn. Đây cũng là châu lục có mật độ dân số cao nhất nhì trên thế giới.

Trong số các châu lục trên thế giới, châu Âu là châu lục phát triển mạnh mẽ nhấ. Liên minh châu Âu ngày càng lớn mạnh về cả số lượng lẫn chất lượng. Điển hình là Đức với mức GDP đứng thứ 4 toàn cầu, Pháp đứng thứ 6 và Ý thứ 13.

Bản đồ châu Âu

Thông tin về bản đồ Châu Mỹ

Châu Mĩ nằm hoàn toàn ở Tây bán cầu, bao gồm lục địa Bắc Mỹ, Nam Mỹ và eo đất Trung Mỹ. Với tổng diện tích 42.422.000 km2, châu Mỹ là châu lục lớn thứ hai trong số các châu lục thế giới sau châu Á. Ngoài ra, khí hậu châu Mỹ thay đổi đáng kể giữa các khu vực.

Khu vực Bắc Mỹ bao gồm 23 quốc gia với những cái tên nổi bật như Canada, Hoa Kỳ, Mexico,… Trong đó Mỹ là đất nước dẫn đầu khu vực này cả về kinh tế lẫn tốc độ tăng trưởng hàng năm. Ở Nam Mỹ, rừng rậm Amazon chiếm đến 30% tổng diện tích. Nam Mỹ có tổng cộng 12 quốc gia.

Bản đồ châu Mỹ

Thông tin về bản đồ Châu Đại Dương

Châu Đại Dương là lục địa nhỏ nhất về diện tích đất liền và tổng dân số ở đây cũng rất thấp. Theo số liệu năm 2019, dân số ở đây chỉ chiếm 0,3% tổng dân số Trái đất. Trong số các châu lục trên thế giới, mức độ dân nhập cư của châu Đại Dương khá cao. Chủ yếu là tập  trung vào các nước như Úc, New Zealand và Hawaii.

Châu Đại Dương có tổng cộng 14 quốc gia, trong đó phần lớn là quốc đảo. Úc có quy mô nền kinh lớn vượt trội và chi phối phần lớn trong khu vực. Thậm chí, GDP của nơi đây cũng nằm vào nhóm lớn nhất thế giới.

Bản đồ châu Đại Dương

Bản đồ Châu Nam Cực

Châu Nam Cực có diện tích 13.720.000 km2, là lục địa nằm xa nhất về phía Nam của Trái Đất. Trong số các châu lục thế giới, đây là châu lục có khí hậu lạnh giá nhất. Toàn bộ diện tích hầu như bị bao phủ bởi băng tuyết suốt năm.

Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ở đây gần như không có dân cư sinh sống. Ngoại trừ các nhà khoa học đang làm việc trong các trạm nghiên cứu phân bố rải rác trên toàn lãnh thổ. Thông thường sẽ có khoảng 5000 người vào mùa hè và 1000 người vào mùa đông.

Bản đồ châu Nam Cực

Các châu lục trên thế giới – thị trường BĐS đang chuyển mình như thế nào?

Thị trường bất động sản thay đổi chóng mắt qua từng giai đoạn thời gian. Đặc biệt trong thời kỳ đại dịch, các châu lục trên thế giới đều có những bước chuyển biến khác nhau. Có nơi ổn định, có nơi sụt giảm chóng mặt, cũng có nơi lên như diều gặp gió.

Thị trường bất động sản ở các châu lục trên thế giới

Thị trường BĐS của các châu lục trên thế giới

Ở châu Âu thời kỳ trước Covid 19, thị trường bất động sản ở đây có xu hướng phát triển khá tốt. Đặc biệt, nhu cầu đầu tư vào các bất động sản nước ngoài trong khu vực cũng tăng cao. Cụ thể là ở Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Hy Lạp. 

Còn ở khu vực châu Á, các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc hoạt động vô cùng sôi nổi. Đó là nhờ vào những thay đổi trong hỗ trợ và chính sách lãi suất thấp của chính phủ. Bất chấp sự ảnh hưởng của Covid 19, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vẫn đang tăng trưởng mạnh mẽ.

Bước chuyển mình thời kỳ Covid 19

Đi ngược với những dự đoán ban đầu, thị trường bất động sản ở các châu lục trên thế giới đang tăng mạnh. Trong năm 2020, giá bất động sản ở Anh đã tăng 8,5%. Mức giá cao nhất của vương quốc từ 2014 đến nay. Không chỉ ở mà Mỹ hay Pháp cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Chuyển sang quý I của 2021, Brazil, Anh, Pháp và Bỉ đều ghi nhận tình trạng giá bất động sản tăng mạnh. Thậm chí giá nhà ở New Zealand đã tăng lên tận 24%. Đến mức chính phủ phải vào cuộc và đưa ra hàng loạt biện pháp  để hạ nhiệt nhu cầu.

Tại Việt Nam, thị trường bất động sản đã được điều chỉnh sau đợt đạt đỉnh vào tháng 3. Nhiều thị trường có xu hướng sụt giảm như Bắc Ninh giảm 21%, Vĩnh Phúc giảm 39%, Đà Nẵng giảm 25%… Ở Hà Nội và TP.HCM, cơn sốt đất cũng đã dần hạ nhiệt và chuyển sang tình trạng ổn định.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trong về các châu lục trên thế giới. Đồng thời, chúng tôi cũng đã gửi đến quý vị những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản toàn cầu. Từ năm 2021, có lẽ vẫn sẽ còn rất nhiều thay đổi bất ngờ khi cả thế giới đang dần phục hồi sau đại dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *