Khi đi ở trên đường hoặc rẽ vào các con hẻm lớn, bản dễ dàng bắt gặp các biển báo ghi hẻm “150 lộ giới 6m” hay “hẻm 305 lộ giới 5m”. Vậy lộ giới là gì? Liệu nó có quan trọng khi bắt buộc phải xuất hiện trên các biển bảo. Hãy để chúng tôi giúp quý vị giải đáp các thắc mắc qua bài viết này nhé.

Lộ giới là gì? Các khái niệm liên quan đến lộ giới

Lộ giới là gì là một trong những khái niệm hết sức cơ bản của ngành xây dựng hay bất động sản. Tuy nhiên, không nhiều người biết về khái niệm này hoặc chỉ biết một cách mơ hồ. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích thất cặn kẽ về lộ giới và các thuật ngữ liên quan để quý vị có thể hiểu thêm về chúng.

Những biển báo lộ giới xuất hiện ở khắp nơi

Lộ giới là gì?

Câu trả lời cho câu hỏi lộ giới là gì vô cùng đơn giản. Trước tiên, đó là một khái niệm được sử dụng thường xuyên trong các công tác quy hoạch. Lộ giới được đo từ tim đường hướng sang hai bên đến điểm cuối của chiều rộng con đường. Nói một cách đơn giản, lộ giới sẽ bao gồm phần lòng đường, lề đường và vỉa hè.

Nếu bạn vẫn còn cảm thấy khó hiểu, xin hãy xem hình ảnh được đính kèm bên dưới. Chúng tôi đã kẻ vạch và chú thích sao cho dễ hiểu nhất. Để quý khách dễ dàng tìm kiếm các tài liệu liên quan thì lộ giới còn được gọi là World Highway. Thường thì các cơ quan quản lý sẽ đánh dấu lộ giới rõ ràng bằng cách cắm cọ ở hai bên đường.

Hình ảnh mô tả lộ giới là gì

Thế nào là chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ?

Bên cạnh câu hỏi Lộ giới là gì thì nhiều người còn thắc mắc về các khái niệm chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ. Thuật ngữ chỉ giới đường đỏ thường được sử dụng chung với lộ giới khá nhiều. Chính vì vậy, mọi người thường thắc mắc chúng liên quan đến nhau như thế nào? Liệu có phải là tình trạng hai cái tên nhưng chỉ mang một ý nghĩa. 

Trước tiên, chỉ giới xây dựng chính là ranh giới giữa phần được xây dựng và không được xây dựng. Bạn có thể thấy điều đó được thể hiện rất rõ trên hình vẽ. Tùy theo từng trường hợp, chỉ giới xây dựng sẽ trùng với đường chỉ đỏ. Hoặc là lùi về sau so với đường chỉ đỏ một khoảng nhất định.

Tiếp theo, đường chỉ đỏ chính là ranh giới ngăn giữa phần là lộ giới và phần không phải là lộ giới. Hay nói một cách chuẩn xác theo các văn bản, nó sẽ ngăn phần đất dành cho xây dựng với phần đất dành cho giao thông. Lưu ý, một số bộ phận của công trình như bậu cửa, ban công có thể vượt qua đường chỉ giới xây dựng. Tuy nhiên, không được phép vượt qua chỉ giới đường đỏ.

Chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ

Khoảng lùi công trình

Nếu bạn đã hiểu được các loại chỉ giới hay lộ giới là gì thì tiếp theo là một khái niệm nữa: khoảng lùi công trình. Hãy tưởng tượng khu bạn ở được chia thành 3 phần bởi 2 đường chỉ giới như sau. Đầu tiên là lộ giới (hay phần đường xe chạy và vỉa hè), tiếp theo sẽ đến khoảng lùi công trình và cuối cùng là công trình của bạn. 

Như vậy, khoảng lùi công trình chính là phần trung gian nằm ở giữa. Phần đất vẫn là của bạn và nằm trong tổng diện tích được cấp sổ. Tuy nhiên, bạn không được xây dựng gì ở phần này. Ngoài một số chi tiết nhô ra như bậc thềm, ban công hay móng nhà.

Độ rộng của khoảng lùi công trình được xác định theo tổ chức quy hoạch. Bạn có thể tham khảo cụ thể ở bảng dưới đây.

Bảng mô tả cách xác định khoảng lùi công trình

Cách xác định lộ giới mới nhất năm 2021

Sau khi giải quyết sau phần thắc mắc lộ giới là gì, chúng ta sẽ tiếp tục với cách xác định lộ giới. Phương pháp không quá khó nhưng cũng không hề dễ nếu bạn chưa được trang bị đầy đủ kiến thức. Chúng tôi sẽ giải thích ngắn gọn các bước. Đồng thời đính kèm thêm ảnh minh họa để quý vị dễ hiểu hơn.

Cách tính toán lộ giới

Bước 1: Như chúng tôi đã nói ở trên, thường thì 2 bên đường sẽ có cột mốc lộ giới do Nhà nước cắm sẵn. Quý khách hãy quan sát kỹ khu đất và tìm những cột mốc hay biển báo này.

Bước 2: Tính toán lộ giới dựa trên vị trí của các cột mốc. Việc tính toán giống như khái niệm và bản chất của lộ giới, hãy đo từ tim đường sang hai bên. Có được lộ giới là bạn đã có thể ước chừng được diện tích khoảng đất sẽ được cấp sổ đỏ.

Bước 3: Xác định khoảng lùi công trình. Quý khách có thể tham khảo bảng số liệu được đính kèm ở phần khoảng lùi công trình.

Bước 4: Có khoảng lùi, có lộ giới thì hẳn là việc xác định đường chỉ giới xây dựng không còn là việc gì quá khó khăn. Đó sẽ là phần diện tích có thể xây dựng hợp pháp.

Quy chuẩn của pháp luật về lộ giới

Sau khi hiểu được lộ giới là gì và cách tính lộ giới, chúng tôi xin gửi đến quý vị các quy chuẩn của pháp luật về lộ giới. Trên thực tế, các cột mốc lộ giới chỉ nhằm ngăn chặn việc xây dựng trái phép và sai quy định. Từ đó giúp giảm bớt một số vấn đề liên quan đến tranh chấp và kiện tụng về sau.

Quy chuẩn về lộ giới và cắm mốc lộ giới hiện hành

Các quy định về việc cắm mốc lộ giới được trình bày như sau:

Thứ nhất, đối với các khu vực dân cư đông đúc như thành phố, thị trấn, huyện lỵ: Mốc lộ giới phải được cắm theo cự ly 100m/cột.

Thứ hai, đối với các khu vực thưa dân, ruộng đồng, đồi núi: thay đổi linh hoạt từ 500 – 1000m/cột. Hoặc có thể tùy quyết dựa trên địa hình.

Thứ ba, các khu vực địa hình hiểm trở: không có quy định bắt buộc cho các khu vực này. Chỉ cần cắm ở một số điểm nhất định để các cơ quan dễ quản lý.

Có những quy chuẩn về lộ giới bắt buộc phải tuân theo

Các quy định bồi thường và xử phạt liên quan đến lộ giới

Đầu tiên là các quy định xử phạt liên quan đến lộ giới. Đối với các trường hợp bản vẽ xâm phạm đến lộ giới, các cơ quan có thẩm quyền sẽ không cấp giấy phép xây dựng cho dự án. Nếu như vẫn cố tình vi phạm, phần công trình dính tới lộ giới sẽ bị yêu cầu phá bỏ. Đồng thời, các mức phạt kèm theo cũng bắt đầu được áp dụng. Trong trường hợp nặng nhất, công trình sẽ bị cưỡng chế phá bỏ.

Còn trong trường hợp phần đất dính lộ giới đã được chủ sở hữu sử dụng ổn định trước ngày cắm cọc lộ giới. Xin nhấn mạnh lại một lần nữa, trước ngày Nhà Nước cắm cọc quy định lộ giới. Thì phần giải tỏa, thu hồi và bồi thường đã được quy định rõ ràng trong các điều khoản của Luật pháp. Miễn là quý vị có đầy đủ giấy tờ hợp pháp để chứng minh.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề lộ giới là gì và một số quy định luật pháp về lộ giới. Việc hiểu rõ về lộ giới có một vai trò vô cùng quan trọng. Nhất khi quý vị đang chuẩn bị bắt đầu làm việc với đất đai hoặc bất động sản.

Nhiều người vì không hiểu rõ về lộ giới, đã phải ngậm ngùi chịu mất vài mét đất. Chúng tôi hy vọng sau khi đọc bài viết này, quý vị có thể chủ động khi gặp những tình huống tương tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *