Hợp đồng mua bán nhà đất là mẫu hợp đồng vô cùng quan trọng trong quá trình mua bán. Bài viết này nhằm mục đích giúp người đọc hiểu rõ hơn về loại hợp đồng này. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ cung cấp một số nguồn tải mẫu hợp đồng mua bán đất mới nhất. Quý vị có thể tham khảo và chọn mẫu phù hợp hoặc tự viết cho mình một bản hoàn hảo. 

Pháp luật quy định gì về hợp đồng mua bán đất

Hiểu rõ các quy định của pháp luật sẽ giúp bạn đỡ bối rối trong quá trình mua bán. Đồng thời, chúng sẽ giúp cả hai bên có thể bảo vệ các quyền lợi của bản thân một cách tốt nhất. Các quy định thường không quá phức tạp để hiểu. Trong trường hợp vẫn còn vướng mắc, hãy nhờ tới luật sư hoặc những người có kinh nghiệm hơn.

Hợp đồng mua bán đất mới nhất

Phân tích pháp lý

Điều quan trọng nhất của một hợp đồng mua bán đất là phải được lập thành văn bản, có chứng thực hoặc công chứng. Trước khi tải mẫu hợp đồng mua bán đất ở bất kỳ đâu, hãy đảm bảo rằng nó tuân thủ nghiêm túc các quy định có trong Bộ luật dân sự, Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Phần giá bán do hai bên tự thỏa thuận. Có chấp nhận tình trạng trả chậm hay trả dần hay không cũng cần được quy định rõ ràng trong hợp đồng. Thời điểm chuyển quyền sở hữu trong giao dịch sẽ được tính từ ngày hợp đồng có tác dụng pháp lý.

Đương nhiên, việc mua bán nhà đất cần có sự chấp thuận của tất cả chủ sở hữu. Nếu xảy ra trường hợp tranh chấp giữa, các chủ sở hữu chung có quyền làm đơn yêu cầu Tòa giải quyết. Ngoài ra, nếu nhà bán đang có người thuê thì người thuê sẽ được ưu tiên mua nhà trước.

Đặc biệt, cần thẩm định chắc chắn giấy tờ trước khi quyết định xuống tay. Phải đảm bảo người bán có đầy đủ giấy tờ hợp pháp. Phần nhà đất cũng không nằm trong diện giải tỏa hoặc vướng quy hoạch. Bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của các luật sư nếu không thật sự am hiểu.

Hình thức và thủ tục trong tải mẫu hợp đồng mua bán đất

Tải mẫu hợp đồng mua bán đất về, hoàn tất phần thông tin và “ký tay” xác nhận trước. Sau đó bạn cần hoàn thành các thủ tục thuế theo đúng yêu cầu. Bên mua sẽ chịu thuế trước bạ trong khi bên bán chịu thuế thu nhập cá nhân.

Chỉ còn một bước cuối cùng, cũng là bước phức tạp nhất. Đó là đăng ký quyền sử dụng đất, để mảnh đất thuộc sở hữu hợp pháp. Hãy chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như bên dưới. Rồi gửi đến cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Thường thì trong vòng từ nửa tháng đến 20 ngày, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Bên mua: CMND/CCCD và hộ khẩu của vợ chồng, giấy tờ chứng nhận tình trạng hôn nhân
  • Bên bán: Cũng giống như bên mua, ta cần CMND/CCCD, hộ khẩu và giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân. Ngoài ra, quan trọng không kém là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hay sổ đỏ.

Tải mẫu hợp đồng mua bán đất mới nhất đã được cập nhật năm 2021

Một mẫu hợp đồng có thể liên quan đến nhiều chủ thể và đối tượng khác nhau. Nhiều người vẫn cảm thấy bối rối khi nhắc đến chuyện giấy tờ. Một phần vì các thủ tục hành chính ở Việt Nam cũng khá phức tạp. Đừng lo, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu một số mảng quan trọng trong một hợp đồng. Đồng thời hướng dẫn tải mẫu hợp đồng mua bán đất đã được đính kèm bên dưới.

Hướng dẫn tải hợp đồng mua bán đất mới nhất

Những lưu ý quan trọng trước khi tải mẫu hợp đồng mua bán đất

Có nhiều lưu ý quan trọng cho một mẫu hợp đồng. Tuy nhiên chúng tôi chỉ nêu ra một số điểm trọng yếu mà mọi người nên quan tâm. Soạn thảo hợp đồng không phải là việc dễ dàng. Nhưng chỉ cần theo dõi kỹ những điều sau đây, bạn hoàn toàn có thể làm được.

  • Chủ thể tham gia hợp đồng mua bán: Chủ thể chỉ cần từ đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Đối với trường hợp từ 16 – dưới 18 tuổi, chỉ được phép mua bán trong phạm vi tài sản riêng. Và cần có người giám hộ hợp pháp đứng ra chịu trách nhiệm.
  • Đối tượng mua bán của hợp đồng: Đối tượng mua bán ở đây bao gồm quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà ở. Đối với trường hợp đất ở, có thể liên quan đến các đặc điểm như địa chỉ, số thửa đất, mục đích sử dụng… Còn về phía nhà ở, người ta thường quan tâm đến tổng diện tích sử dụng, kết cấu, số tầng…
  • Giá bán, tiền cọc và phương thức thanh toán: Giá bán do hai bên tự thỏa thuận hoặc theo giá thị trường hiện tại. Phần tiền bên mua phải cọc cho bên bán cũng được thoả thuận trong hợp đồng. Phần tiền này sẽ được khấu trừ trong đợt thanh toán đầu tiên. Nếu người bán không bán nữa, phần tiền này sẽ được hoàn lại cho bên mua. Nhưng ngược lại, bên mua sẽ mất trắng khoản tiền này nếu thay đổi quyết định.
  • Quyền và nghĩa vụ hai bên: Bên mua và bên bán cần thoả thuận chắc chắn với nhau về quyền và nghĩa vụ của mình. Cụ thể trong từng giai đoạn: trước, trong và sau hợp đồng. Tất cả những điều khoản trong mục này phải dựa trên lợi ích của cả hai bên. Hạn chế tối đa những tranh chấp phát sinh không đáng có.

Tải mẫu hợp đồng mua bán đất mới nhất

Đây là mẫu hợp đồng mới nhất được cập nhật cho năm 2021. Sau khi tải mẫu hợp đồng mua bán đất về, bạn có thể linh hoạt chỉnh sửa sao cho phù hợp. Tùy theo mục đích hay loại hình nhà đất khác nhau mà các mẫu hợp đồng có thể khác biệt.

Mẫu hợp đồng mua bán đất – bản rút gọn

Mẫu hợp đồng mua bán đất – bản đầy đủ

Những vấn đề thường sau khi tải mẫu hợp đồng mua bán đất

Nhiều câu hỏi được đặt ra sau khi tải hợp đồng mua bán đất và hoàn thành các thông tin cần thiết. Dưới đây là giải đáp cho một số câu hỏi thường gặp. Đa phần là các vấn đề công chứng, chứng thực và các loại thuế phí. Ví dụ như thuế thu nhập cá nhân, lệ phí kiểm định hay lệ phí công chứng.

Những câu hỏi thường gặp 

  • Câu hỏi 1: Có bắt buộc phải công chứng hợp đồng mua bán đất không? Bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực. Chỉ khi như vậy, cái loại giấy tờ liên quan và hợp đồng mua bán mới có hiệu lực pháp lý. Tuy nhiên, trên thực tế hai bên có thể “ký tay” trước, sau đó ra Phòng công chứng ký lại
  • Câu hỏi 2: Hủy hợp đồng mua bán đất như thế nào? Trong trường hợp hợp đồng mua bán đã được chứng thực vẫn có thể tiến hành chỉnh sửa hoặc hủy bỏ hợp đồng. Nhưng với điều kiện, các bên tham gia đều chấp nhận cam kết và thỏa thuận qua văn bản. Giao dịch hủy bỏ sẽ được thực hiện tại cơ sở đã thực hiện chứng thực ban đầu.
  • Câu hỏi 3: Nếu xảy ra tranh chấp về giấy tờ hay giao dịch, cách giải quyết ra sao? Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, bạn có thể tiến hành khởi kiện lên Tòa án. Tuy nhiên, các bước của quá trình này rất phức tạp nên chúng tôi khuyên bạn hãy tham khảo ý kiến của luật sư.

Kết luận

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp quý vị hiểu rõ về hợp đồng mua bán đất. Các hợp đồng này thường không quá phức tạp như chúng ta tưởng nếu bản thân có những kiến thức nhất định về chúng. Trong trường hợp bạn vẫn còn cảm thấy bối rối, hãy tải mẫu hợp đồng mua bán đất mà chúng tôi đã cung cấp sẵn ở trên. Ở đó có đầy đủ thông tin cần thiết cho một bản hợp đồng hoàn hảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *